Bạn có thể tham khảo những cách sau, để có giấc ngủ tốt

Bạn có thể tham khảo những cách sau, để có giấc ngủ tốt


Mải mê xem một bộ phim hay làm bạn thức đến gần sáng, dang dở những ván game làm bạn bỏ qua luôn giấc ngủ, bận lướt facebook, giờ ngủ lướt qua mà không hay,... 

Bạn thử để ý, những ngày sau khi thiếu ngủ hoặc ngủ ít, bạn như thế nào? Bạn có gặp phải trạng thái mệt mỏi? Bạn có cảm thấy đau đầu? Bạn trong tình trạng lâng lâng khó chịu? Bạn kém tập trung? Hãy thử bàn về giấc ngủ xem vì sao lại thế.

Giấc ngủ có lợi ích đối với cả cơ thể lẫn tâm trí của chúng ta. Trong thời gian ngủ, các tế bào của cơ thể được tái tạo, bộ não được thanh lọc, cảm xúc được điều tiết, sự thèm ăn hay ham muốn tình dục quá mức được kiểm soát. Vì thế, việc thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến việc tạo ra và lưu trữ của trí nhớ, tác động đến vùng não xuất phát của các cảm xúc như sợ hãi, giận dự, lo lắng khiến chúng ta dễ mất kiểm soát cảm xúc, căng thẳng thường xuyên, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tim, tiểu đường, béo phì và đột quỵ.

Giấc ngủ thật sự quan trọng tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ như thế nào là một giấc ngủ đủ chất lượng để cơ thể và tinh thần được phục hồi. Một giấc ngủ tốt cần đảm bảo thời gian và chất lượng. Về thời gian, một giấc ngủ ở tuổi thiếu niên cần đảm bảo đủ 9 tiếng mỗi ngày. Về chất lượng, giấc ngủ không có trạng thái chập chờn, hạn chế tối đa số lần thức giấc trong khi ngủ.

Để có giấc ngủ tốt, bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

- Hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính, đồ điện tử trước khi đi ngủ ít nhất nửa tiếng. Ánh sáng xanh và việc mải mê sử dụng thiết bị điện tử sẽ khiến bạn quên mất giờ đi ngủ.

- Tạo ra không gian ngủ gọn gàng bằng cách giảm tối đa số lượng đồ dùng để trên giường.

- Tạo ra một nhiệt độ phù hợp, bản thân bạn cảm thấy thoải mái nhất để ngủ.

- Loại bỏ ánh sáng và âm thanh sẽ khiến bạn dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ.

- Mặc một bộ đồ ngủ thoải mái như áo phông, quần ngắn hoặc váy ngủ sẽ khiến bạn dễ ngủ hơn.

- Sử dụng một chiếc chăn/mền hơi dày, hơi nặng sẽ khiến bạn có cảm giác ấm áp, dễ chịu hơn và dễ ngủ.

Nếu gặp khó khăn về giấc ngủ mặc dù đã thực hiện những cách nói trên, bạn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Psygital để có thêm nhiều cách hữu ích cho giấc ngủ nhé!

Theo: Beautiful Mind VN