Hiểu về Tư vấn tâm lý học đường

Hiểu về Tư vấn tâm lý học đường


Liệu mọi người có nghĩ là mình bị bệnh nếu mình được Phòng Tư vấn tâm lý hỗ trợ? Đây là một nơi để mình đến ngồi nghỉ ngơi khi mỏi chân mà hết ghế đá thôi? Ừm, tự nhiên có một nơi, có một người luôn khiến mình an tâm, giúp đỡ mình khi mình gặp những khó khăn chưa thể giải quyết được thì cũng tốt nhỉ?

Tư vấn tâm lý học đường là gì?

Tư vấn tâm lý học đường được hình thành từ khá lâu, trải qua nhiều biến đổi về cách gọi tên cũng như chức năng, nhiệm vụ để đáp ứng được nhu cầu thực tế và tính thời đại. Đến thời điểm hiện tại, tư vấn tâm lý học đường dần khẳng định được vai trò quan trọng và sự hữu ích của mình đối với học đường nói chung và tất cả những con người trong học đường nói riêng.

Hiểu một cách chung nhất, tư vấn tâm lý là một tiếng trình làm việc giữa con người với con người, dựa vào các học thuyết tâm lý, giúp đỡ người khác có được trạng thái tâm lý lành mạnh để giải quyết những vấn đề liên quan đến sự phát triển nhân cách, định vị và định hướng cuộc sống. Khi tất cả những điều này được thực hiện trong khuôn khổ trường học, người ta gọi đó là tư vấn học đường. Và tư vấn viên học đường chính là người trực tiếp thực hiện các sứ mệnh, nhiệm vụ của tư vấn học đường. 

Tư vấn tâm lý học đường làm nhiệm vụ gì?

Các vấn đề tư vấn tâm lý học đường thường xuyên bắt gặp và đồng hành để hỗ trợ các bạn học sinh bao gồm: Hiểu được chính mình về đặc điểm tính cách, năng lực tiềm ẩn, hành vi của bản thân; Thấy được bản thân trong mối quan hệ với người khác; Giúp giải quyết vấn đề của bản thân một cách tối ưu.

Một số vấn đề có thể kể đến như cảm xúc giới tính, các khó khăn trong học tập, khó khăn trong mối quan hệ với bạn bè, khó khăn trong mối quan hệ với thầy cô, khó khăn trong mối quan hệ với cha mẹ, áp lực học tập, định hướng nghề nghiệp tương lai, các vấn đề về cảm xúc, các vấn đề về hành vi,…

Nhìn chung, phòng tư vấn tâm lý học đường là nơi để giúp đỡ mọi người trong trường học, đặc biệt là học sinh. Vì vậy, khi gặp khó khăn, đừng ngần ngại đến với phòng tư vấn tâm lý bạn nhé!

Tác giả: Psygital