10 Điều thanh thiếu niên cần biết về bắt nạt trên mạng (Phần 2)

10 Điều thanh thiếu niên cần biết về bắt nạt trên mạng (Phần 2)10 Điều thanh thiếu niên cần biết về bắt nạt trên mạng (Phần 2)

Câu hỏi số 4: Tôi đang trải qua hành vi bắt nạt trực tuyến, nhưng tôi ngại nói với cha mẹ về điều đó. Tôi nên chia sẻ với họ như thế nào?

UNICEF trả lời:

Nếu bạn đang bị đe dọa trực tuyến, nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy - người mà bạn cảm thấy an toàn khi trò chuyện - là một trong những bước đầu tiên quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện.

Trò chuyện với cha mẹ không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp ích cho cuộc trò chuyện. Chọn một thời điểm để nói chuyện khi bạn biết rằng bạn được họ chú ý hoàn toàn. Giải thích mức độ nghiêm trọng của vấn đề đối với bạn. Hãy nhớ rằng họ có thể không quen thuộc với công nghệ như bạn, vì vậy bạn có thể cần giúp họ hiểu điều gì đang xảy ra.

Họ có thể không có câu trả lời tức thì cho bạn, nhưng họ có thể ở cạnh và cùng bạn tìm ra giải pháp. Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái! Nếu bạn vẫn không chắc chắn về việc phải làm, hãy cân nhắc liên hệ với những người đáng tin cậy khác. Thường có nhiều người quan tâm đến bạn và sẵn sàng giúp đỡ hơn bạn tưởng!


Câu hỏi số 5: Làm cách nào để tôi có thể giúp bạn bè báo cáo trường hợp bắt nạt trực tuyến, đặc biệt nếu họ không muốn làm điều đó?

UNICEF trả lời:

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Nếu bạn thấy điều này xảy ra với người bạn biết, hãy cố gắng đề nghị hỗ trợ.

Điều quan trọng là phải lắng nghe người bạn của bạn. Tại sao họ không muốn báo cáo là bị tấn công mạng? Họ cảm thấy thế nào? Hãy cho họ biết rằng họ không cần phải báo cáo chính thức bất cứ điều gì, nhưng điều quan trọng là phải nói chuyện với một người có thể giúp đỡ.

Hãy nhớ rằng, bạn của bạn có thể đang cảm thấy mong manh. Hãy tử tế với họ. Giúp họ suy nghĩ về những gì họ có thể nói và với ai. Đề nghị đi cùng họ nếu họ quyết định báo cáo. Quan trọng nhất, hãy nhắc họ rằng bạn luôn ở đó vì họ và bạn muốn giúp đỡ.

Nếu bạn của bạn vẫn không muốn báo cáo sự việc, hãy hỗ trợ họ tìm một người lớn đáng tin cậy có thể giúp họ giải quyết tình huống. Hãy nhớ rằng trong một số tình huống nhất định, hậu quả của đe dọa trực tuyến có thể đe dọa tính mạng.

Không làm gì có thể khiến người đó cảm thấy rằng mọi người đều chống lại họ hoặc không ai quan tâm. Lời nói của bạn có thể tạo ra sự khác biệt

...Hoặc mạnh dạn báo cáo những nội dung/trường hợp đe dọa, bắt nạt trên các nền tảng mạng xã hội

Facebook/Instagram: Chúng tôi biết rằng báo cáo ai đó có hành vi xấu là không dễ. Tuy nhiên, báo cáo nội dung lên Facebook hoặc Instagram có thể giúp chúng tôi giữ an toàn cho bạn tốt hơn trên nền tảng của chúng tôi. Bắt nạt và quấy rối bản chất mang tính cá nhân cao, vì vậy trong nhiều trường hợp, chúng tôi cần một người báo cáo hành vi này cho chúng tôi trước khi chúng tôi có thể xác định hoặc xóa nó.

Báo cáo trường hợp đe dọa trực tuyến luôn ẩn danh trên Instagram, Facebook, và sẽ không ai biết bạn đã cho chúng tôi biết về hành vi này.

Bạn có thể báo cáo điều gì đó mà bạn tự trải nghiệm, nhưng cũng dễ dàng báo cáo cho một trong những người bạn của bạn bằng cách sử dụng các công cụ có sẵn trực tiếp trong ứng dụng. Thông tin thêm về cách báo cáo điều gì đó có trong Trung tâm trợ giúp của Instagram và trên Trung tâm trợ giúp của Facebook.

Bạn cũng có thể cho bạn bè của mình biết về một công cụ trên Instagram có tên là Restrict, nơi bạn có thể bảo vệ tài khoản của mình một cách kín đáo mà không cần phải chặn ai đó - điều này có vẻ khắc nghiệt đối với một số người.

Twitter: Chúng tôi đã bật tính năng báo cáo người ngoài cuộc, có nghĩa là bạn có thể báo cáo thay mặt cho người khác. Điều này hiện có thể được thực hiện đối với các báo cáo về thông tin cá nhân và mạo danh. 

Nguồn: unicef.org