Bắt đầu hành trình khám phá IKIGAI

Bắt đầu hành trình khám phá IKIGAINgày nay, công việc không chỉ đơn thuần là một cách để kiếm thật nhiều tiền mà còn liên quan đến mục đích sống và lí do để làm việc. Định hướng nghề nghiệp cũng bao gồm định hướng mục tiêu cuộc đời. Và để làm điều đó, bạn có thể ứng dụng triết lý IKIGAI để khám phá “lẽ sống” của mình.

IKIGAI là gì?

IKIGAI là một khái niệm bắt nguồn từ Nhật Bản, trong đó IKIRU là “sống” và KAI là “giác ngộ”. Vì thế, có thể xem IKIGAI là “tỉnh thức về lẽ sống của bản thân”. 

IKIGAI là giao điểm của 4 vòng tròn lớn: (1) Điều bạn thích, (2) Điều thế giới cần, (3) Điều bạn được trả tiền, (4) Điều bạn giỏi. Tìm được điểm này, chúng ta sẽ tìm được một công việc có vị trí trong xã hội, phù hợp với đam mê và khả năng của bản thân và đồng thời hoàn thành được các nghĩa vụ của cá nhân với cộng đồng. Đây chính là bí quyết tạo nên một cuộc sống viên mãn.


Khám phá IKIGAI trên ghế nhà trường

Bước 1: Bắt đầu với “điều bạn thích”

Cuộc sống trọn vẹn luôn khởi đầu với việc bạn được làm điều mình yêu. “Bạn đã từng mơ ước trở thành ai trong suốt thời niên thiếu của mình? Trong các vai trò trên lớp, bạn thường đóng nhiệm vụ gì? Vào Những lúc rảnh rỗi, bạn thường làm gì?” Đào sâu vào những hoạt động và thói quen này sẽ hé lộ điều bạn thực sự yêu thích. 

Bước 2: Tìm hiểu về “điều bạn giỏi”

Liệu niềm yêu thích của bạn có đi cùng với năng lực phát triển trong lĩnh vực đó hay không? Hâm mộ cuộc sống sôi động và đầy màu sắc của một nghệ sĩ không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể bước theo con đường của họ. Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực thông thường, câu trả lời sẽ là có. Bởi có một quy luật đơn giản rằng: càng yêu thích điều gì, chúng ta sẽ càng tìm hiểu nhiều về nó. Trải nghiệm nhiều, nỗ lực nhiều, dần dần các bạn sẽ giỏi hơn. 

Bước 3: Suy tư về việc “bạn có thể được trả tiền cho điều gì”

Bạn cần nghiêm túc tìm hiểu về thị trường lao động, triển vọng nghề nghiệp tương lai, từ đó đối chiếu với khả năng – nguyện vọng của chính mình để xác định được. 

Bước 4: Nghĩ về “điều thế giới cần từ bạn”

Phản ứng của bạn với các mối quan hệ trong cuộc sống có thể hé lộ mong muốn đóng góp cho cộng đồng cũng như kỳ vọng của bạn vào vị trí xã hội. Ví dụ, nếu bạn thực sự có khuynh hướng hoạt động xã hội, một công việc tại các tổ chức phi chính phủ, thiện nguyện sẽ là gợi ý đáng cân nhắc. 

Bước 5: Thực hành rèn luyện các năng lực IKIGAI

Các năng lực IKIGAI bao gồm: 

Imagination – Trí tưởng tượng

Kaizen – Khả năng liên tục cải tiến

Inspiration – Khả năng truyền cảm hứng

Gratitude – Lòng biết ơn

Audacity – Tính táo bạo

Improvisation – Khả năng thích ứng.

Và cuối cùng là dám công khai IKIGAI của bản thân với thế giới. Đây chính là cách bạn thu hút những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời về với bản thân.


Thông điệp

Quan trọng nhất, hãy cố hết sức mình, đừng bỏ cuộc trên hành trình tìm kiếm IKIGAI của bản thân. Bạn sẽ cần rèn luyện và trải nghiệm rất nhiều. Đừng sợ thất bại. Đó chính là bài học để bạn tiến gần hơn đến “lẽ sống của bản thân”.


Nguồn: RMIT & Cha mẹ