Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - Hành vi bắt nạt trực tuyến có phải chịu trách nhiệm pháp lý không? (P2)

Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - Hành vi bắt nạt trực tuyến có phải chịu trách nhiệm pháp lý không? (P2)


Hành vi bắt nạt trực tuyến có phải chịu trách nhiệm pháp lý không? Với thực trạng rằng bắt nạt trực tuyến đã và đang trở thành một vấn nạn đáng quan tâm của xã hội, đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm!

Các hình thức xử phạt với người xâm phạm quyền riêng tư theo quy định pháp luật

Bên cạnh đó, căn cứ vào quy định của pháp luật, người xâm phạm quyền riêng tư của người khác, tuỳ vào từng tính chất, mức độ vi phạm cũng như hậu quả và đối tượng bị xâm phạm mà người vi phạm sẽ chịu các hình thức xử phạt khác nhau, cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng: Dùng ảnh người khác trên mạng xã hội mà không được cho phép (theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).
  • Phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng: Khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác (Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
  • Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng: đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm cá nhân trên môi trường mạng (theo điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).
  • Người có hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác có mức độ nguy hiểm cao thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017.
  • Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  • Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, thì bị phạt từ 03 tháng - 02 năm.
  • Hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt từ 03 tháng - 02 năm.
  • Tội vu khống nêu tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất là 07 năm tù khi vu khống vì động cơ đê hèn hoặc khiến nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc khiến nạn nhân tự sát.

Những cách thức liên lạc khi cần sự giúp đỡ

Nếu bạn cho rằng mình đang bị bắt nạt, bước đầu tiên là tìm kiếm sự giúp đỡ từ người mà bạn tin tưởng như cha mẹ, một thành viên thân thiết trong gia đình hoặc một người lớn đáng tin cậy khác.

Và nếu bạn không thoải mái khi nói chuyện với người quen, hãy tìm kiếm đường dây trợ giúp ở quốc gia tại Việt Nam là tổng đài 111 để nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp. Đây là Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em thường trực 24/24, hoàn toàn miễn phí. Khi các bạn cần tư vấn hoặc thấy các nguy cơ, hành vi xâm hại: bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc... trẻ em, hãy gọi 111.

Ngoài ra, khi gặp các tình huống liên quan đến tai nạn giao thông, hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm trật tự an toàn xã hội, cướp giật, đánh nhau, bạo hành và gặp phải những tình huống nguy hiểm khác, bạn có thể liên hệ với lực lượng cảnh sát thông qua số điện thoại 113.

Bạn cũng có thể gọi đến số 115 - số gọi cấp cứu khẩn cấp trong những trường hợp sức khỏe nghiêm trọng. Một số trường hợp bạn cần liên hệ tới số này ngay là: bị chấn thương nặng  hay các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nguồn: Baotintuc.vn| luatvietnam.vn| laodong.vn| unicef.org