Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - 8 Động cơ đằng sau hành vi bắt nạt trực tuyến của trẻ (P1)

Bắt nạt trực tuyến (Cyberbullying) - 8 Động cơ đằng sau hành vi bắt nạt trực tuyến của trẻ (P1)


Hàng ngày, bắt nạt qua mạng tác động đến trẻ em trên toàn thế giới. Trên thực tế, không nghi ngờ gì vấn đề này ngày càng gia tăng cần phải được giải quyết. Nhưng để chấm dứt nạn bắt nạt trực tuyến, trước tiên bạn phải hiểu lý do tại sao trẻ em lại làm điều đó. Động cơ tấn đằng sau hành vi bắt nạt trực tuyến của trẻ có thể chuyển từ giận dữ, trả thù đến khao khát được hòa nhập.

1. Những người bắt nạt trên mạng đang ra tay để trả thù

Khi trẻ bị bắt nạt, chúng thường tìm cách trả thù thay vì đối phó với tình huống đó theo những cách lành mạnh hơn. Động cơ của những nạn nhân bị bắt nạt này là để trả thù nỗi đau mà họ đã trải qua. Khi điều này xảy ra, những đứa trẻ này thường được coi là nạn nhân của người bắt nạt.

Những nạn nhân bị bắt nạt này muốn người khác cảm nhận được những gì họ đã cảm nhận và cảm thấy chính đáng khi làm như vậy. Bằng cách bắt nạt người khác trên mạng, họ cũng có thể cảm thấy nhẹ nhõm và được minh oan cho những gì họ đã trải qua. Những đứa trẻ này đôi khi thậm chí sẽ trực tiếp đuổi theo người bắt nạt chúng. Những lần khác, họ sẽ nhắm mục tiêu vào người mà họ cho là yếu hơn hoặc dễ bị tổn thương hơn họ.

2. Những người bắt nạt trên mạng đổ lỗi cho nạn nhân

Bắt nạt thường xoay quanh địa vị xã hội của một người ở trường. Một số trẻ sẽ bắt nạt những người khác trên mạng dựa trên bậc thang xã hội được nhận thức của trường học. Ví dụ: một cô gái xấu tính có thể bị bắt nạt trên mạng bởi một nhóm cô gái ẩn danh đang hi vọng hạ gục cô ấy một hoặc hai bậc.

Hoặc, một cô gái xấu tính có thể bắt nạt trên mạng một người bạn cùng lớp có thành tích học tập xuất sắc vì ghen tị với thành công của cô ấy. Những lần khác, một thiếu niên có thể bắt nạt bạn bè trên mạng vì họ tin rằng nạn nhân đã cướp mất bạn tình của họ. Dù lý do là gì đi nữa, trẻ em đôi khi cảm thấy hành vi bắt nạt trên mạng của mình là chính đáng và xứng đáng. Do đó, họ thường không cảm thấy hối hận hay tội lỗi vì bị bắt nạt trên mạng.

3. Những người bắt nạt trên mạng chỉ đơn giản là cảm thấy chán

Những đứa trẻ đang buồn chán và tìm kiếm sự giải trí đôi khi sẽ dùng đến việc đe dọa trực tuyến để tăng thêm sự phấn khích và kịch tính cho cuộc sống của chúng. Các em cũng có thể chọn bắt nạt trực tuyến vì thiếu sự quan tâm và giám sát của cha mẹ. Kết quả là Internet trở thành nguồn giải trí duy nhất của họ và là lối thoát để thu hút sự chú ý.

4. Hành động đe dọa trực tuyến dưới áp lực của bạn bè

Đôi khi trẻ em sẽ bắt nạt trên mạng để hòa nhập với một nhóm bạn hoặc một nhóm nào đó. Kết quả là, những đứa trẻ này không chịu nổi áp lực của bạn bè để được chấp nhận ở trường, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đi ngược lại khả năng phán đoán tốt hơn của chúng.

Những người bắt nạt này quan tâm đến việc hòa nhập hơn là lo lắng về hậu quả của việc bắt nạt trên mạng. Những lần khác, các nhóm bạn sẽ cùng nhau bắt nạt trên mạng vì có cảm giác an toàn sai lầm về số lượng.

Nguồn: verywellfamily.com|8 Motives Behind Why Kids Cyberbully