10 Điều thanh thiếu niên cần biết về bắt nạt trên mạng (Phần 1)

10 Điều thanh thiếu niên cần biết về bắt nạt trên mạng (Phần 1)


 

10 Điều thanh thiếu niên cần biết về bắt nạt trên mạng (Phần 1)

Câu hỏi số 1: Tôi có đang bị bắt nạt trên mạng không? Làm thế nào để bạn phân biệt được sự khác biệt giữa một trò đùa và bắt nạt?

UNICEF trả lời:

Tất cả bạn bè đều đùa giỡn với nhau, nhưng đôi khi rất khó để biết ai đó chỉ đang vui vẻ hay cố gắng làm tổn thương bạn, đặc biệt là trên mạng. Đôi khi họ sẽ cười nhạo nó bằng cách “chỉ đùa thôi” hoặc “đừng quá coi trọng vấn đề này”.

Nhưng nếu bạn cảm thấy bị tổn thương hoặc nghĩ rằng người khác đang cười bạn thay vì cười với bạn, thì trò đùa đã đi quá xa. Nếu nó vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn đã yêu cầu người đó dừng lại và bạn vẫn cảm thấy khó chịu về điều đó, thì đây có thể là hành vi bắt nạt.

Và khi bắt nạt diễn ra trực tuyến, nó có thể dẫn đến sự chú ý không mong muốn từ nhiều người kể cả người lạ. Bất cứ nơi nào nó có thể xảy ra, nếu bạn không hài lòng về nó, bạn không cần phải bảo vệ nó.

Gọi nó là gì bạn sẽ làm - nếu bạn cảm thấy tồi tệ và nó không dừng lại, thì bạn nên tìm trợ giúp. Dừng bắt nạt trên mạng không chỉ là kêu gọi những kẻ bắt nạt mà còn là để nhận ra rằng mọi người đều đáng được tôn trọng - trực tuyến và trong đời thực.


Câu hỏi số 2: Những tác động của đe doạ trực tuyến là gì?

UNICEF trả lời:

Khi bắt nạt xảy ra trực tuyến, bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang bị tấn công ở khắp mọi nơi, ngay cả trong nhà riêng của bạn. Có vẻ như không có lối thoát.

Các tác động có thể kéo dài một thời gian dài và ảnh hưởng đến một người theo nhiều cách:

  • Về mặt tinh thần - cảm thấy khó chịu, xấu hổ, ngu ngốc, thậm chí tức giận
  • Về mặt tình cảm - cảm thấy xấu hổ hoặc mất hứng thú với những điều bạn yêu thích
  • Về thể chất - mệt mỏi (mất ngủ) hoặc gặp các triệu chứng như đau bụng và đau đầu

Cảm giác bị người khác cười nhạo hoặc quấy rối có thể khiến mọi người không thể lên tiếng hoặc cố gắng giải quyết vấn đề. Trong những trường hợp nghiêm trọng, đe dọa trực tuyến thậm chí có thể dẫn đến việc mọi người tự kết liễu mạng sống của mình.

Đe doạ trực tuyến có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo nhiều cách. Nhưng những điều này có thể được khắc phục và mọi người có thể lấy lại sự tự tin và sức khỏe của mình.


Câu hỏi số 3: Tôi nên nói chuyện với ai nếu ai đó đang bắt nạt tôi trên mạng? Tại sao báo cáo sự việc lại quan trọng?

UNICEF trả lời: 

Nếu bạn cho rằng mình đang bị bắt nạt, bước đầu tiên là tìm kiếm sự giúp đỡ từ người mà bạn tin tưởng như cha mẹ, một thành viên thân thiết trong gia đình hoặc một người lớn đáng tin cậy khác.

Trong trường học của bạn, bạn có thể liên hệ với một cố vấn, huấn luyện viên thể thao hoặc giáo viên yêu thích của bạn.

Và nếu bạn không thoải mái khi nói chuyện với người quen, hãy tìm kiếm đường dây trợ giúp ở quốc gia tại Việt Nam là tổng đài 111 để nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp.

Nếu hành vi bắt nạt đang xảy ra trên nền tảng xã hội, hãy cân nhắc việc chặn kẻ bắt nạt và chính thức báo cáo hành vi của họ trên chính nền tảng đó. Các công ty truyền thông xã hội có nghĩa vụ phải giữ an toàn cho người dùng của họ.

Có thể sẽ có ích khi thu thập bằng chứng - tin nhắn văn bản và ảnh chụp màn hình các bài đăng trên mạng xã hội - để cho biết những gì đang diễn ra.

Để ngăn chặn hành vi bắt nạt, cần phải xác định và báo cáo hành vi đó là chìa khóa.

Nó cũng có thể giúp cho kẻ bắt nạt biết rằng hành vi của họ là không thể chấp nhận được. Nếu bạn đang gặp nguy hiểm ngay lập tức, thì bạn nên liên hệ với cảnh sát hoặc dịch vụ khẩn cấp ở quốc gia của bạn. Đừng quên rằng, bạn luôn có thể báo cáo các nội dung bắt nạt, đe dọa trên các nền tảng mạng xã hội.

Facebook/Instagram: Chúng tôi cũng giúp bạn dễ dàng báo cáo bất kỳ hành vi bắt nạt nào trực tiếp trên Facebook hoặc Instagram. Bạn luôn có thể gửi cho nhóm của chúng tôi một báo cáo ẩn danh từ một bài đăng, nhận xét hoặc câu chuyện trên Facebook hoặc Instagram.

Chúng tôi có một nhóm xem xét các báo cáo này 24/7 trên khắp thế giới bằng hơn 50 ngôn ngữ và chúng tôi sẽ xóa bất kỳ nội dung nào lạm dụng hoặc bắt nạt. Các báo cáo này luôn ẩn danh.

Chúng tôi có một hướng dẫn trên Facebook có thể giúp bạn vượt qua quá trình đối phó với hành vi bắt nạt - hoặc phải làm gì nếu bạn thấy người khác bị bắt nạt. Trên Instagram, chúng tôi cũng có hướng dẫn giành cho cha mẹ cung cấp các đề xuất cho cha mẹ, người giám hộ và người lớn đáng tin cậy về cách chuyển tiếp sự việc bắt nạt trực tuyến và trung tâm trợ giúp nơi bạn có thể tìm hiểu về các công cụ an toàn của chúng tôi.

Twitter: Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đe dọa trực tuyến, điều quan trọng nhất là đảm bảo bạn được an toàn. Điều cần thiết là có ai đó để trò chuyện về những gì bạn đang trải qua. Đây có thể là một giáo viên, một người lớn đáng tin cậy khác hoặc một phụ huynh. Nói chuyện với cha mẹ và bạn bè của bạn về những gì phải làm nếu bạn hoặc một người bạn đang bị đe dọa trực tuyến.

Chúng tôi khuyến khích mọi người báo cáo các tài khoản có thể vi phạm các quy tắc của chúng tôi. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua các trang hỗ trợ trên Trung tâm trợ giúp của chúng tôi hoặc thông qua cơ chế báo cáo trong Tweet bằng cách nhấp vào tùy chọn “Báo cáo một Tweet”.

Nguồn: unicef.org