Hướng đi nào cho những “đứa con” của Nghệ thuật?

Hướng đi nào cho những “đứa con” của Nghệ thuật?


Bạn yêu nghệ thuật? Bạn yêu thích văn chương, âm nhạc? Bạn thích làm việc trong các tình huống không có kế hoạch trước, thích được thả mình trong thế giới của tự do và sáng tạo? Rất có thể bạn thuộc nhóm người Nghệ thuật đấy! Vậy nên theo đuổi con đường nào với những ưu điểm tự nhiên đó? Liệu có công việc nào phù hợp với bạn không? Cùng Psygital tìm hiểu về nhóm người Nghệ thuật và những hướng đi phù hợp dành cho nhóm người này nhé!

Những "đứa con" của Nghệ thuật, họ là ai?

Theo học thuyết Holland về các nhóm sở thích và khả năng nghề nghiệp thì mỗi người chúng ta có thể thuộc vào 1, 2, 3 (hay nhiều hơn) nhóm sở thích và khả năng. Khi biết bản thân thuộc về nhóm nào, chúng ta sẽ từ từ tìm hiểu, trải nghiệm, xác định được những kỹ năng mình giỏi tự nhiên, rồi từ đó quyết định con đường nghề nghiệp nào mình nên theo đuổi trong tương lai.

Tuy rằng có sự khác biệt nhất định nhưng những người thuộc nhóm nghệ thuật thường sẽ có một số đặc điểm sau:

- Yêu thích sự tự do, không thể chịu đựng được sự gò ép hay phải theo khuôn khổ.

- Có trí tưởng tượng phong phú, có trực giác mạnh, và có khả năng sáng tạo.

- Yêu thích cái đẹp và dễ bị hấp dẫn bởi cái đẹp (thiên nhiên, con người, đồ vật…)

- Có một hay nhiều khả năng trong nhóm sau: khiếu thẩm mỹ, ăn mặc đẹp, phối màu, vẽ, viết, nhảy, hát, chụp hình, quay phim, chơi một nhạc cụ, thẩm âm,...

- Không thích giống người khác và luôn thích làm sao để mình khác người xung quanh.


Hướng đi nào cho người thuộc nhóm Nghệ Thuật?

Theo Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của John Holland, nếu bạn thuộc vào nhóm người Nghệ thuật thì có lẽ là những nghề nghiệp dưới đây sẽ là gợi ý thích hợp dành cho bạn đó:

- Hội họa, Mỹ thuật, thiết kế đồ họa

- Nghệ nhân thủ công mỹ nghệ

- Kiến trúc sư, Thiết kế nội/ngoại thất

- Thiết kế thời trang, trang điểm

- Nghệ thuật nói/viết: Ngôn ngữ, PR, Sáng tạo/Biên tập nội dung


Tuy rằng nghệ thuật thường bị cho là đi kèm với sự không ổn định nhưng với một sự nỗ lực nghiêm túc và đúng hướng, bạn vẫn sẽ có rất nhiều cơ hội phát huy tài năng ở những vị trí công việc phù hợp. Hãy xem Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của John Holland như là công cụ hỗ trợ và giúp bạn hiểu bản thân hơn, tham khảo kết quả test như một sự gợi ý cho tương lai của mình. Điều quan trọng nhất vẫn bạn dám dấn thân, thử và sai để tìm ra cho mình con đường nghề nghiệp đúng đắn nhất!

Nguồn: Psygital