Tư vấn: Vượt qua áp lực điểm số #131222

Tư vấn: Vượt qua áp lực điểm số #131222

Con thật sự rất mệt mỏi và áp lực với ba mẹ vì lúc nào cũng đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi quá cao trong học tập, cứ so sánh con với con nhà người ta. Những lúc con sơ suất làm kiểm tra sai sót 1, 2 điểm là cả ngày hôm đó toàn nghe mẹ mắng. Có những lúc con cũng tự thấy mình bất cẩn và rất buồn, rất cần người thông cảm và thấu hiểu nhưng mẹ cứ toàn mắng và mắng thôi.

...nhiều lúc con cảm giác mẹ thương con là có điều kiện: những lúc con điểm cao thì mẹ vui vẻ, ân cần còn điểm thấp là trở mặt, lạnh lùng. Con cố gắng để đáp ứng những thứ mẹ đặt ra, nhiều lúc rất bất lực. Con có tận dụng nhiều cơ hội để giải thích cho mẹ hiểu điểm số không phải là tất cả, nó không nói lên được gì cả nhưng mẹ con lại bảo con còn nhỏ có mỗi chuyện học cũng không làm tốt thì sau này chẳng làm được tích sự gì. Con cảm thấy buồn và cô đơn trong chính gia đình của mình.


Lời tư vấn từ chuyên gia

Mến chào con!

Rất đồng cảm và chia sẻ khi con đứng trước những áp lực không tên mà không phải ai cũng có thể hiểu được, nhưng mọi chuyện đều có cách giải quyết con nhé!

Thứ nhất, thay vì nghĩ rằng đó là những áp lực từ mẹ thì mình sẽ nghĩ theo chiều hướng tích cực, đó là niềm tin mẹ đặt vào con, chính lúc đó con sẽ thấy nhận được sự quan tâm là một niềm hạnh phúc, vì không phải đứa trẻ nào cũng được nhận những sự quan tâm đặc biệt phải không nào!

Thứ hai, sự lo lắng và áp lực của mẹ là động lực cho con phát triển, hoàn thiện bản thân mình hơn. Dẫu biết rằng đó là những áp lực không nhỏ, nhưng quan trọng là chính bản thân con đã nhận thức được một điều “điểm số không phải là tất cả”, điều đó để thấy con là một đứa trẻ suy nghĩ chín chắn.

Thứ ba, ngoài học thì con có thể tham gia các hoạt động bên ngoài, nếu có những buổi nói chuyện chuyên đề thì con có thể rủ mẹ cùng tham gia con nhé, một cơ hội tốt để hai mẹ con có thể hiểu nhau hơn.

Chúc con luôn vui và an yên!
Thân mến!

NCS. Giang Thiên Vũ