Làm gì khi cơn giận bùng nổ?

Làm gì khi cơn giận bùng nổ?

Giận dữ là một cảm xúc rất bình thường, lành mạnh mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chúng mình để cơn giận chi phối bản thân rồi trút những bực dọc đó lên mọi người xung quanh thì nó không còn lành mạnh nữa. Để không vô tình biến mình thành "quả boom nổ chậm", chúng ta nên làm gì khi “cơn giận bùng nổ”?


Tại sao chúng mình cần quản lý cơn giận?

Tránh những tổn thương thể chất

Khi tức giận, chúng mình có một số phản ứng thể chất như: máu dồn lên đầu, mắt mở to ra, cơ thể nóng lên và hơi thở trở nên gấp gáp. Những phản ứng này thể hiện rằng trước khi tâm trí chúng mình kịp suy nghĩ sẽ phải làm gì thì cơ thể đã tự ý chuẩn bị “chiến đấu” với đối phương.

Vì thế, nếu như phó mặc cho cảm xúc, chúng mình sẽ có xu hướng “nâng âm lượng” lên, cự cãi, đáp trả hay tệ hơn là lao vào một cuộc ẩu đả.

Tránh làm tổn thương mối quan hệ

 “Bạn bè gì mà đối xử với nhau như thế chứ?” Khi cãi vã, bạo lực xảy ra, chúng không những để lại tổn thương về thể chất mà còn để lại những “vết sẹo” trong mối quan hệ bạn bè. Trong cơn bực dọc đó, ai cũng cảm thấy mình mới là người có lý. Chúng mình sẽ không hiểu được tâm trạng của nhau và có nguy cơ “say bye” luôn mối quan hệ bạn bè.

Nên làm gì khi "cơn giận bùng nổ"?

1. Rời xa khỏi nơi tức giận

Khi cơn giận bùng nổ, cách nhanh nhất để làm dịu nó là đi chỗ khác. Việc không nhìn thấy người/sự vật gây ra cơn giận sẽ khiến bạn dễ bình tĩnh hơn. Từ đây, hạn chế khả năng xảy ra những cuộc ẩu đả, xô xát.


2. Làm cho bản thân bình tĩnh lại

Hít thở, đếm nhịp sâu: Nếu bạn để những suy nghĩ như “điên thật, không thể nào nhịn được!” cất thành lời thì cơn giận sẽ thật sự bùng nổ đấy, hãy mím miệng lại, không nói gì cả và hít một hơi thật sâu. Làm đầu óc của bạn bận rộn bằng những con số thay vì những suy nghĩ “hằn học”. Đếm từ 1 – 10, sau đó nhắc lại từ đầu. Vừa đếm vừa tưởng tượng các chữ số với kích thước lớn dần.

Tự nói chuyện: Sau đó, bạn có thể tự "lẩm nhẩm" trò chuyện, động viên chính mình

Vẽ ra trong đầu phong cảnh dễ chịu: Bạn cũng có thể vẽ ra trong đầu một bức tranh phong cảnh dễ chịu và tưởng tượng mình đang ở đó. Hãy sắp xếp bức tranh của bạn, quyết định xem đó sẽ là bãi biển hay mỏm núi, hoàng hôn hay bình minh,…Những chi tiết nhỏ này sẽ di dời sự chú ý của bạn, giúp bạn từ từ lấy lại bình tĩnh.


Tác giả: Psygital