Bài học tâm lý: Sống chủ động #081222

Bài học tâm lý: Sống chủ động #081222

 Mỗi lần lập lại điệp khúc “ai cũng chỉ có một đời để sống” là mỗi lần tôi tự nhắc nhở bản thân phải luôn sống tốt, sống đẹp, sống có ý nghĩa để không sống hoài, sống phí từng phút giây quý báu mà cuộc đời ban tặng.... Bài học từ việc SỐNG CHỦ ĐỘNG

Người ta dễ dàng hiểu, thậm chí rất thấm thía một điều rằng: “thời gian không bao giờ trở lại”, nhưng không ít người đã mặc nhiên để cảm xúc lấn át, để nghịch cảnh, để gian khó kéo lê cuộc đời mình và dễ dàng để chúng đánh gục mình bất cứ lúc nào, đến khi bừng tỉnh tất cả đã là quá khứ…


Trong nhịp sống hối hả, khi mà vòng xoáy cơm áo gạo tiền đã lấy đi hầu hết thời gian bên gia đình, bạn bè, người yêu thương… cũng là khi trái tim chúng ta dường như bé lại, khoảng cách giữa mọi người ngày càng trở nên chật hẹp, bản lĩnh và lí tưởng sống của cá nhân ngày càng thiếu hụt trầm trọng. Thế nên, không ít người đã vô tình phung phí cuộc đời mình vào những việc vô nghĩa, xa lạ với ước vọng tự nhiên, sống thiếu định hướng, dễ chán nản, dễ buông bỏ và gục ngã hơn… để rồi khi ngoảnh mặt nhìn lại mới thấy ân hận, tiếc nuối thì cũng đã muộn màng.


Sống không có mục tiêu, sống một cách thụ động hay sống chỉ muốn hưởng thụ, thiếu sự quan tâm, chia sẻ, động viên nhau khi khó khăn… là một trong những lý do khiến người ta mất đi niềm tin vào bản thân, vào người khác, dễ lầm đường, lạc lối và dễ quên rằng mình phải luôn cố gắng để tiến về phía trước một cách vững vàng dù có điều gì xảy ra đi nữa. Có công việc gì trên đời là dễ, có thành công nào lại không mang trong mình những thử thách, nên chỉ cần một chút bi quan, một chút lơ đễnh thì ta sẽ mất đi nhiều thứ, dễ dẫn đến thất bại hơn vì cuộc sống sẽ luôn “giương bẫy” sẵn đợi để nhấn chìm những ai sa chân.


Chặng đường dù ngắn hay dài, nếu không bắt đầu từ những bước chân đầu tiên thì có đến hết đời thì cũng chẳng bao giờ tới đích. Khi biết rõ điều mình mong muốn đạt được, hình dung trước kết quả sẽ hướng tới là một trong những nguyên nhân giúp ta thành công. Người ta gọi đó là mục tiêu hay mục đích.


Việc xác lập mục tiêu cuộc đời là vô cùng cần thiết và tối quan trọng. Có người còn ví von rằng, thành công và hạnh phúc là một cánh cửa bí mật, mà mục tiêu là một trong những chiếc chìa khoá để hé mở cánh cửa ấy.


“Tìm ra mục đích sống là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc sống không giới hạn”- Nick Vujicic – một diễn giả nổi tiếng về vấn để làm chủ cuộc sống, người Úc gốc Serbia, khi sinh ra đã không có tứ chi.


…Bước vào trường mẫu giáo là chúng ta đã bắt đầu làm quen với thế giới, nơi vòng tay ấm áp chở che sẽ ít đi, đôi chân yếu ớt phải vững chãi từng ngày, việc tìm kiếm niềm vui từ bạn bè qua trò chơi là một trong những mục tiêu ban đầu của mỗi người chúng ta ngày trước.


Lên tiểu học, ta học để biết nhiều hơn, để thoả mãn trí tò mò, khám phá thế giới khoa học. Đến trung học cơ sở, bạn đến trường để thấy mình ngày một lớn lên, để giải tỏa niềm vui nỗi buồn với bè bạn, để thấy mình được tôn trọng, được khẳng định trước những người cùng trang lứa. Sang tuổi trung học phổ thông học tập là để rèn luyện phẩm chất, tu dưỡng đạo đức, tập sống và lao động có trách nhiệm, biết san sẻ yêu thương, biết suy nghĩ chín chắn, để khẳng định ta thực sự bước chân vào thế giới người lớn cũng là một trong những mục tiêu cuộc đời của mỗi người.


Theo thời gian, ta sẽ đặt đôi chân đã được tôi luyện sau nhiều năm tháng, đủ vững vàng để bước chân  vào giảng đường đại học – cao đẳng- trung cấp  hoặc có người bắt đầu đi làm. Một giai đoạn mới của cuộc đời lại mở ra – không phải là màu hồng còn là màu hồng nữa vì cuộc sống đa sắc màu đi cũng bắt đầu gập ghềnh hơn, mẹ cha chẳng còn nhiều thời gian bên cạnh, và ta sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách của cuộc sống. Ta phải trưởng thành, phải khôn ngoan, phải chuẩn bị thất tốt mọi thứ cho ước mơ nghề nghiệp, tích lũy đủ hành trang để tự tin bước vào cuộc đời hoàn toàn mới… là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của đời người.


Và rồi sau đó, sau đó nữa, ta lớn, ta già nhưng trước khi ta nhắm mắt xuôi tay trở về với đất mẹ bao dung… ta lại tự đặt ra thêm cho mình những đích đến khác, những mục tiêu khác ngày càng cao hơn, ngày càng tốt đẹp hơn, chín chắn hơn… để biết sự tồn tại của ta không hề vô nghĩa.


Hãy nhìn lại những lát cắt cuộc đời qua đôi mà và cảm nhận của chính mình để ta hiểu rằng: trừ phi may mắn, bằng không, nếu bạn quên xác định mục tiêu, quên chủ động sống và tự rèn luyện bản thân… thì cuộc đời mình sẽ gian nan lắm, sẽ thật khó khăn.


Trước mắt ta sẽ là những tháng ngày vô định, tương lai mịt mù được báo trước, sống không biết được ngày mai sẽ cần làm gì, thiếu động lực để cố gắng, thiếu điểm tựa để bám víu, thiếu quá khứ trải nghiệm, để có thể rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm đáng giá… Cuộc sống không thể như dòng nước, trôi vô định khó biết bến bờ, nói một cách khác, sống không mục tiêu có chăng chỉ là tồn tại đơn thuần!Chuyên gia Tâm lý Ẩn danh