5 Mẹo đơn giản để làm việc nhóm không còn là nỗi lo

5 Mẹo đơn giản để làm việc nhóm không còn là nỗi lo

Trên thực tế, ngay cả với những anh chị sinh viên hay người đi làm, làm việc nhóm chưa bao giờ là một kỹ năng dễ dàng chinh phục. Làm sao để dung hòa những màu sắc cá tính khác biệt? Làm sao để giải quyết vấn đề khi có nhiều ý kiến trái chiều trong nhóm? Hay làm sao để bảo đảm tiến độ của từng thành viên cũng như tiến độ chung của nhóm? Cùng Psygital tìm hiểu về kỹ năng thú vị này và "bỏ túi" 5 mẹo đơn giản để làm việc nhóm không còn là nỗi lo với học sinh tụi mình nhé!!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork skills) là khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong đội để hoàn thành mục tiêu chung. Mỗi cá nhân sẽ cùng nhau đóng góp, hỗ trợ lẫn nhau để công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Làm sao để "Teamwork" hiệu quả?

Cùng tham khảo nhanh 5 mẹo hiệu quả dưới đây nhé:

Mẹo số 01: Hãy chú ý lắng nghe người khác

Làm việc nhóm là quá trình mà chúng ta phải giao tiếp, cộng tác và làm việc với người khác. Vậy nên, việc có thể lắng nghe ý kiến của mọi người là vô cùng cần thiết. Qua quá trình lắng nghe, cùng nhau thảo luận, đóng góp, kết quả làm việc sẽ hiệu quả hơn.

Mẹo số 02: Tổ chức và phân công công việc một cách hợp lý.

Cùng trao đổi để phân công công việc và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm một cách đồng đều giữa các thành viên. Nhờ vậy, công việc được đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Mẹo số 03: Thuyết phục và trình bày

Quá trình làm việc nhóm không thể tránh khỏi xung đột ý kiến. Vậy nên, việc có thể trình bày rõ ràng những ý kiến của mình để mọi người có thể hiểu là một yếu tố quan trọng.

Mẹo số 04: Có trách nhiệm với công việc của mình

Để “teamwork” không trở thành “tao-work” thì mỗi thành viên trong nhóm cần phải có trách nhiệm với công việc của mình. Nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể.

Mẹo số 05: Hãy khen ngợi, ủng hộ những nỗ lực cố gắng của các thành viên khác

Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào cũng đều khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó, thúc đẩy sự đóng góp. Vì vậy, nếu thấy được sự cố gắng của các thành viên trong nhóm thì bạn đừng ngại dành những lời khen cho người bạn của mình nhé.

Mẹo số 06: Hãy luôn đúng giờ

Làm việc nhóm thường sẽ mất thời gian và không hiệu quả nếu như các bạn không tôn trọng giờ giấc đã định sẵn từ trước. Vậy nên hãy luôn đúng giờ, điều đó sẽ giúp cho các thành viên khác trong nhóm không phải chờ đợi bạn hay phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó…

Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa, chúng ta cần học cách đi cùng nhau. Làm việc nhóm sẽ luôn là một kỹ năng hữu ích, vì vậy đừng ngại học hỏi và hoàn thiện nó từng ngày nhé! 

Nguồn: Psygital