3 Mẹo giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn

3 Mẹo giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn

 

Bạn thường cảm thấy khó ghi nhớ những bài học của mình, dù đã cố gắng đọc đi đọc lại rất nhiều lần? Bạn đã highlight tất cả ý chính mà chỉ nhớ được một lúc rồi lại quên? Học kì một sắp kết thúc, rất nhiều kì thi quan trọng đang đợi chúng mình ở phía trước, tham khảo ngay 3 mẹo dưới đây để quá trình ôn tập hiệu quả và dễ dàng hơn nhé!!

Mẹo 01: Hiệu ứng kiểm tra

Dừng việc đọc đi đọc lại bài học đi, chúng mình hãy đọc một lần thôi và thực hành luyện tập liên tục.


Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, dành 15 – 20 phút để tự viết ra những ý chính của bài học, tập trung vào những khái niệm mới cần ghi nhớ và những liên kết giữa các bài học.
  • Sau đó, bạn có thể kiểm tra kiến thức dưới dạng trắc nghiệm hoặc sử dụng các ứng dụng học tập như Studies, Chegg để tối ưu hóa việc học của mình.
  • Cuối cùng, cứ mỗi 1 – 2 tuần, bạn  kiểm tra lại 1 lần để có thể ghi nhớ lâu hơn cũng như phát hiện ra những lỗ hổng kiến thức của bản thân mình nhé.
Mẹo 02: Học không theo trình tự

Cách học tập này sẽ giúp bạn có hiệu quả tốt cho những bài cuối kì khi bạn đã nắm những kiến thức của nhiều chủ đề khác nhau, nhưng để có kết quả tốt trong suốt một kì học thì bạn nên kết hợp các phương pháp lại.


Cách thực hiện

  • Chia nhỏ nội dung bài học cần ôn tập
  • Bốc thăm ngẫu nhiên chủ đề bài học để ôn tập

Mẹo 03: Tìm hiểu ý nghĩa bài học

Đừng học thuộc, hãy học hiểu. Việc đọc hiểu sẽ đòi hỏi bạn tập trung cao hơn từ đó giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những gì đã học. 

Với những khái niệm mới hay kiến thức mới, hãy ghi chú lại, nhờ thầy cô, bạn bè giải thích. Sau đó, thử diễn đạt lại nội dung bài học cho người khác bằng ngôn ngữ của bạn. Bằng phương pháp này bạn có thể tối ưu những khái niệm mới thành những khái niệm đơn giản mà bản thân đã hiểu hoàn toàn về nó.

Cách thực hiện:

  • Lên nội dung các phần cần ôn tập
  • Tìm hiểu kĩ các khái niệm, nội dung quan trọng trong từng phần
  • Chọn một chủ đề bất kì và diễn giải nó bằng ngôn ngữ của bạn, tưởng tượng rằng bạn đang thuyết trình hay chia sẻ cho người khác

Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ này các bạn có thể lựa chọn và kết hợp những phương pháp học tập hiệu quả cho mình nha.

Nguồn: Psygital