[Trắc nghiệm DASS 21] Thang đánh giá lo âu - trầm cảm - stress

[Trắc nghiệm DASS 21] Thang đánh giá lo âu - trầm cảm - stress

Có khá nhiều phương pháp để đánh giá lo âu - trầm cảm - stress như sử dụng bảng hỏi, bảng đánh giá tâm lý hay khám trực tiếp với bác sĩ tâm lý. Một trong những cách đơn giản nhất có thể thực hiện hàng tháng ở nhà nhưng vẫn mang lại kết quả chính xác khá cao, đó là sử dụng bảng đánh giá DASS.

Phân biệt lo âu, trầm cảm với stress

 Lo âu, trầm cảm hay stress đều là những vấn đề về tâm lý mà tất cả mọi người đều có thể gặp phải. Có thể xếp theo thứ tự mức độ tăng dần lần lượt là lo âu - stress - trầm cảm.

Rối loạn lo âu là trạng thái của tâm lý khi bị ảnh hưởng bởi cảm xúc nhận thức và cả hành vi. Đây là cảm giác sợ hãi, phiền muộn khi bị căng thẳng khiến tâm lý của mọi người không thoải mái. Lo âu kéo dài được xem như tác nhân gây stress.

Stress theo một cách đơn giản chính là phản ứng của cơ thể mỗi người trước những áp lực của cuộc sống, yếu tố đe dọa đến tinh thần con người. Stress không chỉ xuất hiện khi gặp những sự việc tiêu cực mà còn có thể đến từ những điều tích cực trong cuộc sống. Hầu hết mọi người đều trải qua cảm giác stress ít nhất một lần trong đời. Đây có thể coi là cơ chế bảo vệ tự nhiên cũng như một phần bình thường trong cuộc sống, tuy nhiên stress kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến về tinh thần, gây rối loạn sức khỏe tâm thần, khi con người xuất hiện cảm giác bị cô lập hay tuyệt vọng. Cảm xúc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ cũng như hành động của người bệnh. Nó còn khiến người bệnh mất đi mọi hứng thú trong cuộc sống, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Trầm cảm là mức độ nghiêm trọng nhất, nó còn nghiêm trọng hơn cả stress, vì có thể khiến người bệnh tự làm tổn thương bản thân, thậm chí có suy nghĩ tự tử. 

Thang đánh giá lo âu - trầm cảm - stress DASS

Có khá nhiều phương pháp để đánh giá lo âu - trầm cảm - stress như sử dụng bảng hỏi, bảng đánh giá tâm lý hay khám trực tiếp với bác sĩ tâm lý.


Một trong những cách đơn giản nhất có thể thực hiện hàng tháng ở nhà nhưng vẫn mang lại kết quả chính xác khá cao, đó là sử dụng bảng đánh giá DASS. Thang đánh giá lo âu - stress - trầm cảm có hai loại, là DASS 21 và DASS 42 tương ứng với số lượng câu hỏi có trong mỗi bảng.

Thang đánh giá lo âu – trầm cảm – stress (DASS) là một trong các phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường về mặt tâm lý, bạn có thể nhanh chóng thực hiện bài test này để đánh giá chính xác về mức độ mắc bệnh của bản thân hoặc những người thân trong gia đình.


*Nguồn: vinmec.com